Hướng dẫn cách làm bánh trung thu thơm ngon tại nhà

Hướng dẫn cách làm bánh trung thu ngon tại nhà

Khắp nơi trên mọi nẻo đường đâu đâu chúng ta cũng có thể thấy những chiếc bánh nướng nhân thập cẩm truyền thống, những chiếc bánh nướng nhân đậu xanh, nhân đậu đỏ, khoai môn, lá dứa, trà xanh,…màu sắc tinh tế và rất đa dạng mang đến bầu không khí trung thu thêm phần nhộn nhịp và vui vẻ hơn rất nhiều. Nhưng với những chiếc bánh handmade độc đáo tự tay chính bạn làm thì sao? Có lẽ cũng khá thú vị đấy bạn nhé, nào cùng chúng tôi tham khảo cách hướng dẫn cách làm bánh trung thu đơn giản tại nhà ngay nhé!
huong dan cach lam banh trung thu tai nha 1

Hướng dẫn cách làm bánh trung thu trà xanh đầy biến tấu và mới lạ

Có rất nhiều công thức hướng dẫn cách làm bánh trung thu đơn giản tại nhà dành cho bạn yêu thích nội trợ trên các trang mạng xã hội hiện nay, những chiếc bánh truyền thống rất dễ làm và ngọt ngào, nhưng có lẽ đổi mới một chút cho công thức làm bánh trung thu năm nay, chúng tôi sẽ hướng dẫn giúp bạn tạo ra được những chiếc bánh trung thu trà xanh đẹp mắt và độc đáo đến bất ngờ dành cho mình! Nào cùng bắt tay thực hiện theo hướng dẫn dưới đây nhé!
Đầu tiên bạn cần chuẩn bị cho mình:
– 150 gram bột mì
– 10 gram bột trà xanh
– 90 gram nước đường bánh nướng
– 30 ml sữa tươi không đường
– 250 gram nhân đậu xanh
( Các nguyên liệu này bạn có thể tìm mua tại những cửa hàng tạp hóa hay siêu thị đều rất dễ dàng. Riêng phần nhân bánh nếu bạn không thích nhân bánh đậu xanh bạn có thể thực hiện bằng những nguyên liệu khác phù hợp với sở thích cá nhân của riêng bạn, có thế bạn mới thật sự hài lòng với những chiếc bánh do chính tay mình làm ra )
Cùng thực hiện phần nhân bánh đậu xanh đánh nhuyễn sánh mịn và thơm ngon nhé:
Nguyên liệu làm phần nhân bánh gồm có:
– Đậu xanh đã xát vỏ: 200g
– Đường cát trắng: 100g
– Dầu ăn: 90g
– Mạch nha: 1 thìa caphe
– Bột nếp bánh dẻo: 30g
Giờ thì bắt tay làm nhân bánh thôi nào:
Bước 1: Đậu xanh vo sạch, ngâm ngập nước trước ít nhất 4 tiếng hoăc qua đêm cho đậu nở. Đậu ngâm đủ nước thì khi làm nhân sẽ không sợ tình trạng đậu bị khô, vón cục hay rời rạc. Khi ngâm đậu các bạn cho thêm vào 1 chút muối tinh (Ngâm đậu với muối ngay từ đầu thì sau khi ngâm đậu sẽ đỡ bị chua, đậu khi chín có màu vàng đẹp hơn và có vị ngọt đậm đà khi làm nhân )

Bước 2: Qua 1 đêm đổ đậu vào rổ để bỏ nước sau đó vo lại qua nước sạch 2-3 lần. Đậu sau khi ngâm và chắt bỏ nước hoàn toàn sẽ nặng hơn 400g.

Bước 3: Cho đậu vào nồi to, có đáy sâu và dày. Đổ 1l nước lạnh (lượng nước gấp 2-3 lần lượng đậu), mở nắp, nấu đậu ở lửa vừa đến khi đậu sôi và xuất hiện bọt thì hớt sạch hết bọt này trong quá trình đun đậu. Cứ 5-7p cần khuấy 1 lần, tránh để đậu cháy ở đáy nồi hay bị khê (Nước có thể bị cạn nhanh nên cần theo dõi mực nước để thêm nước vào, sao cho nước luôn ngập đậu.)

Bước 4: Để lửa nhỏ cho đậu sôi liu riu đến khi bở tơi như cháo đậu xanh thì dùng spatula hoặc thìa quấy mạnh, miết cho đậu nát ra rồi tắt bếp.
huong dan cach lam banh trung thu tai nha 2

Bước 5: Để đậu nguội hoặc còn ấm thì cho vào máy xanh sinh tố, đổ thêm 200ml nước rồi xay cho nhuyễn mịn, thành chè đậu xanh loãng . Lọc đậu đã xay 1 lượt qua rây sẽ giúp nhân mịn hơn.

Bước 6: Cho phần đậu xanh đã xay mịn vào chảo chống dính sâu lòng bắc lên bếp và đun ở lửa vừa. Khuấy ngay từ lúc bắt đầu đun, không chờ đến khi đậu sánh lại mới khuấy vì đậu có bột, không khuấy ngay đậu sẽ vón cục và khê dưới đáy chảo. (Trong quá trình nấu nếu thấy có nhiều bọt thì vớt đi nhé, Ở bước này không cho đường hay dầu ăn vì sẽ rất bắn.)
Sau 10p, đậu rút nước phần đậu sệt hơn như quấy bột trẻ em thì các bạn cho hết lượng đường và 1/4 số dầu vào, khuấy đều cho đường và dầu tan vào đậu.
Đảo nhẹ nhàng thêm 10p nữa thì đậu sẽ khô dầu, cho 1/4 dầu ăn vào, để lửa nhỏ nhất, khuấy đều tay.
Sau 8p tiếp các bạn cho 1/4 dầu ăn và mạch nha vào. Lúc này đậu đã bắt đầu nặng tay chứ không còn lỏng nên phải sên kỹ, tránh bị cháy.
Sau 10p tiếp theo, cho nốt lượng dầu còn lại vào chảo, sên đến khi đậu hoàn toàn mềm mịn, kết dính. Để thử xem đậu đã đạt yêu cầu chưa các bạn ấn thử ngón tay vào khối đậu, không còn dính tay nữa là được. (nếu muốn trộn thêm hạt dưa, vừng, dừa thì trộn ngay vào lúc này)
Khi bột đã được, vẫn để chảo đậu trên bếp rây từ từ bột bánh dẻo vào, cho trước vào khoảng 10g, đảo vài lần nữa cho bột thấm hoàn toàn vào đậu. Bạn thử nặn phần 1 nhỏ và vo tròn, nếu nhân giữ nguyên hình dáng có thể đứng thẳng và không vị mềm nhão là nhân đạt. Nếu chưa đủ độ thì các bạn cho thêm từ từ từng ít một bột bánh dẻo vào.
Bột bánh dẻo giúp tăng độ kết dính cho nhân, giúp nhân có độ mềm dẻo nhưng cũng cứng cáp, dễ nặn thành hình và khó chảy khi ở trong lò nướng hơn.
Trong trường hợp nếu nhân bị tách dầu hoặc nhân quá khô các bạn khắc phục bằng cách pha nước nóng cho nhân loãng ra một chút rồi khuấy đều tay lại. Trường hợp nhân bị khô, các bạn cho thêm 1 chút dầu (kèm theo một chút nước nóng) và đảo đều tay lại để tạo độ kết dính của nhân bánh.
Cuối cùng bắt tay vào thực hiện phần vỏ bánh thôi nào:
Bước 1:
Bột mì và bột trà xanh đem trộn đều, sau đó đổ nước đường bánh nướng vào, dùng tay nhào thật kĩ.
Nếu muốn màu của bánh lên đẹp và tươi tắn hơn, bạn có thể hòa 1 chút màu thực phẩm vào phần nước đường nhé!
huong dan cach lam banh trung thu tai nha 3

Bước 2:
Dùng màng bọc thực phẩm bọc bột lại và để vào ngăn mát của tủ lạnh khoảng 1 tiếng.

Bước 3:
Bạn chia bột và nhân thành những phần bằng nhau. Tỉ lệ chính xác của bánh nướng là 2 nhân:1 vỏ nhưng với các bạn mới tập làm thì tỷ lệ này khá khó để bao kín mà bánh không bị lộ nhân.
Vì vậy bạn nên chia tỷ lệ 6 nhân:4 vỏ để dễ làm hơn nhé!
huong dan cach lam banh trung thu tai nha 4

Bước 4: Bạn cán bột mỏng khoảng 5 – 7mm. Cán đều về các phía để tạo thành một hình tròn, khi gói nhân sẽ dễ dàng hơn.

Bước 5: Đặt nhân vào giữa miếng bột rồi dùng tay nhẹ nhàng bao tròn lại sao cho nhân không bị lộ ra khỏi vỏ bánh.
huong dan cach lam banh trung thu tai nha 5
Bước 6: Quét một lớp mỏng dầu ăn vào khuôn để tạo lớp chống dính và giúp bánh không bị khô khi nướng. Đặt bánh vào khuôn và ấn thật chặt vào các góc để bánh được dàn đều. Sau đó, nhẹ nhàng gỡ bánh ra khỏi khuôn.

Nướng bánh:

Bước 1: Làm nóng lò ở 180 độ C.
Bước 2: Xịt một ít nước lên khắp bề mặt bánh để bánh không bị vỡ, nứt khi nướng. Nướng bánh trong khoảng 8 phút.

Bước 3: Lấy bánh ra khỏi lò, tiếp tục quét đều sữa tươi lên mặt bánh rồi cho vào nướng thêm khoảng 10 phút, đến khi mặt bánh hơi khô và se lại.
huong dan cach lam banh trung thu tai nha 6
Đối với riêng loại bánh trà xanh, các bạn nhớ dùng sữa tươi phết lên mặt bánh để giữ màu xanh của trà nhé! Còn đối với các loại bánh nướng thông thường, bạn vẫn sử dụng lòng đỏ trứng gà.
Thế là bạn đã có được công thức hướng dẫn cách làm bánh trung thu trà xanh thơm ngon rồi nhé! Cùng nhanh tay thực hiện những chiếc bánh thơm ngon và cùng thưởng thức cùng gia đình của thôi nào!!
Chúc các bạn thành công!!
Tags: hướng dẫn cách làm bánh trung thu, huong dan cach lam banh trung thu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *